Từ ngày 27/2 đến 3/3/2017, Cục Thuế TP HCM tổ chức tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế 2016

Date: - View: 253 - By:

Định kỳ tháng 3 hàng năm, Cục Thuế TP HCM sẽ tổ chức các chương trình tập huấn chính sách thuế mới, hướng dẫn quyết toán thuế và triển khai tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế TNCN. Để rõ hơn các nội dung mà cơ quan thuế sẽ cung cấp cho NNT, phóng viên Tạp chí Thuế đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM.

* Thưa ông, Cục Thuế TP HCM đã và đang triển khai các chương trình, kế hoạch gì để hỗ trợ các DN và NNT trong mùa quyết toán 2017?
 
- Theo quy định của Luật Quản lý thuế, NNT có nghĩa vụ kê khai quyết toán thuế khi kết thúc năm tài chính. Để NNT thực hiện tốt nghĩa vụ kê khai quyết toán thuế, Cục Thuế TP HCM tiếp tục triển khai các chương trình tập huấn, hỗ trợ NNT trong thời gian tới. Cụ thể, chương trình tập huấn quyết toán thuế diễn ra từ ngày 27/2 đến 3/3/2017 dành cho các tổ chức, DN với nội dung về chính sách thuế mới swae đổi bổ sung và các lưu ý trong việc kê khai quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN năm 2016. Trong đó, Cục Thuế tổ chức một buổi tập huấn, trao đổi riêng với các đại lý thuế (ĐLT) trên địa bàn về các nội dung quyết toán thuế năm 2016, qua đó hỗ trợ ĐLT trong công tác hỗ trợ khách hàng kê khai quyết toán thuế.
 
Đối với chương trình hỗ trợ quyết toán thuế TNCN năm 2016, Cục Thuế đã triển khai từ cuối năm 2016 với các nội dung như soạn thảo tờ rơi tóm tắt về thủ tục, hồ sơ, nơi nộp quyết toán; hướng dẫn thao tác sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (dành cho tổ chức chi trả và cá nhân); sử dụng tờ rơi, pano đặt tại cơ quan thuế, gửi email đến NNT hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ quyết toán thuế, quy trình, địa điểm nộp hồ sơ quyết toán. Đồng thời, đưa các nội dung hướng dẫn lên trang thông tin điện tử Cục Thuế  để NNT tham khảo thực hiện. Bên cạnh đó, Cục Thuế đăng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài về thời hạn quyết toán thuế, đồng thời khuyến khích NNT nộp tờ khai sớm, tránh dồn hồ sơ vào ngày hạn chót. Chương trình hỗ trợ NNT được triển khai từ ngày 6/3 đến 17/3/2017, diễn ra đồng loạt tại Văn phòng Cục Thuế và 24 chi cục thuế quận, huyện. Trong đó, nội dung chủ yếu tập trung hướng dẫn chính sách, hướng dẫn lập tờ khai và tiếp nhận tờ khai (dành cho cá nhân).
 
* Vậy năm nay, các chương trình đó có gì đổi mới hay khác biệt để tạo thuận lợi hơn cho NNT, tránh các tình trạng ùn ứ khi mạng internet bị nghẽn và nhân lực thì quá tải như các năm trước, thưa ông?
 
- Rút kinh nghiệm các năm trước thường xảy ra tình trạng quá tải khi đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán, nên ngay từ cuối năm 2016, Cục Thuế TP HCM đã triển khai chương trình hỗ trợ quyết toán thuế. Các nội dung cần biết về quyết toán thuế cũng đã được đăng tải sớm trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế. Đồng thời, Cục Thuế cũng đã gửi thư ngõ đến các cá nhân và tổ chức chi trả thu nhập để thông tin đến người lao động về việc kê khai quyết toán, giúp NNT chủ động nộp hồ sơ khai quyết toán sớm, tránh tình trạng gần hết hạn mới nộp hồ sơ.
 
* Được biết, năm nay Cục Thuế có phối hợp với CLB Đại lý thuế TP HCM để cùng trợ giúp miễn phí cho các cá nhân có nhu cầu lập hồ sơ, kê khai quyết toán thuế TNCN tại cơ quan thuế, ông có đánh giá gì về sự phối hợp này?
 
- Về cơ bản chương trình năm nay được tiếp tục thực hiện như các năm trước. Tuy nhiên, năm nay sẽ có sự tham gia của ĐLT trong việc hỗ trợ thực hiện kê khai quyết thuế cho NNT diễn ra từ ngày 6/3 đến 17/3/2017 tại trụ sở cơ quan thuế. Nếu như các năm trước, cơ quan thuế làm thay cho NNT trong khâu lập tờ khai thuế, thì năm nay cơ quan thuế chỉ thực hiện đúng chức năng là hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về chính sách, cách tính thuế, thủ tục kê khai nộp thuế, còn việc lập tờ khai thuế sẽ do NNT tự thực hiện hoặc đề nghị ĐLT hỗ trợ. Theo tôi, sự phối hợp hỗ trợ NNT như vậy sẽ góp phần nâng cao vai trò của ĐLT, đồng thời cũng nâng cao ý thức trách nhiệm của NNT trong việc kê khai quyết toán thuế.
 
* Để công tác tuyên truyền và hỗ trợ của cơ quan thuế đem lại hiệu quả thiết thực hơn cho các DN và NNT, ông có đề xuất gì?
 
- Với phương châm phục vụ NNT, chương trình tuyên tuyền hỗ trợ năm 2017 đã được xây dựng và triển khai ngay từ đầu năm với mục tiêu nâng cao hiệu quả. Tập trung tuyên truyền, hỗ trợ những nội dung NNT cần, thay vì cung cấp những thông tin, nội dung mà cơ quan thuế có. Hướng đến mục tiêu nêu trên, Cục Thuế TP HM sẽ phối hợp với các hiệp hội DN, hiệp hội ngành nghề, Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài... thông qua đó nắm bắt được nhu cầu của NNT nhằm có chương trình hỗ trợ phù hợp. Ngoài ra, Cục Thuế cũng sẽ có các chương trình hỗ trợ theo chuyên đề phù hợp với từng nhóm NNT liên quan, nhóm NNT trọng điểm... đảm bảo việc quyết toán thuế năm nay đạt hiệu quả.
 
* Xin cảm ơn ông!
                                     Theo Tapchithue.com.vn -  NGUYÊN PHẠM